3 điều bạn cần biết về rối loạn tiền đình sau sinh

Phụ nữ sau sinh do có những thay đổi về nội tiết và phải chịu những áp lực nhất định. Do đó phụ nữ sau sinh thường hay gặp phải những vấn đề về sức khỏe, rối loạn tiền đình sau sinh là một ví dụ.

  1. Nguyên nhân của bệnh

Rối loạn tiền đình là bệnh thường gặp ở những người thường xuyên căng thẳng, hoạt động nhiều và quá sức, trong khi đó cơ thể không được bổ sung các dưỡng chất cần thiết dẫn đến thiếu sắt, thiếu máu lên não làm cơ thể mệt mỏi.

(Ảnh: khoe.online)

Đối với phụ nữ sau sinh, rối loạn tiền đinh xuất hiện khi các nội tiết bị biến đổi sau khi sinh em bé cùng những căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ như là em bé quấy khóc, căng thẳng với chồng, áp lực giảm cân và nhịn ăn để giữ dáng và tăng cường tập thể dục thể thao quá sức dẫn đến cơ thể suy nhược mệt mỏi, thiếu chất nuôi cơ thể và thiếu sữa cho em bé bú. Ngòai ra các áp lực về công việc và việc kiêng khem sau sinh cũng ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ.

Khi cơ thể mẹ không đủ chất, nhất là sắt do mất máu quá nhiều trong khi sinh em bé nên cơ thể mẹ mệt mỏi, thiếu máu lên não dẫn tới rối loạn tiền đình sau sinh.

  1. Biểu hiện

Những biểu hiện của rối loạn tiền đình sau sinh rất rễ dàng nhận thấy khi mà cơ thể người phụ nữ suy nhược, mệt mỏi do thiếu chất ding dưỡng, thì cơ thể lúc này sẽ phản ứng với những cơn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn xuất hiện một cách thường xuyên. Đặc biệt là việc thiếu máu lên não khiến cơ thể mất thăng bằng, việc đi lại sẽ rất khó khăn và nguy hiểm.

Đối với cơ thể người mẹ bị rối loạn tiền đình sau sinh có rất nhiều thay đổi do chịu tác động của căn bệnh này.

Người mẹ mệt mỏi, suy nhược cơ thể do chất dinh dưỡng không được bổ sung đầy đủ. Những cơn đau đầu và việc di chuyển bị ảnh hưởng khiến người phụ nữ gặp stress, thường cáu gắt cùng với chất dinh dưỡng bị thiếu làm cho sữa không được tiết ra nhiều, và mẹ sẽ không đủ sữa cho em bé bú.

Khi mẹ không đủ sữa, em bé sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ thể và hình thành não bộ, sữa mẹ đóng góp một phần quan trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ nên khi mẹ bị rối loạn tiền đình sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ.

  1. Chăm sóc phụ nữ rối loạn tiền đình sau sinh

Đối với phụ nữ sau sinh để có một sức khỏe tốt và phòng tránh rối loạn tiền đình sau sinh nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí.

Hãy bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất sắt, các thực phẩm giàu chất xơ, và các khoáng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể kết hợp với các hoạt động nhẹ nhàng, thả lỏng tinh thần để có một sức khỏe tốt.

Như vậy, trên đây là một số chia sẻ về rối loạn tiền đình sau sinh để các bạn tham khảo, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin về sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !