Mẹ bầu cần bổ sung canxi như thế nào?

Có lẽ không cần nói thêm về công dụng của canxi với cơ thể, nhất là với mẹ bầu vì các mẹ bây giờ rất khoa học và chịu khó tìm tòi sách vở. Thế nhưng, mẹ bầu cần bổ sung canxi như thế nào cho hiệu quả? Cùng Oceanpharm làm rõ vấn đề này nhé.

1. Tại sao mẹ bầu cần uống canxi? 

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai nhi

Có rất nhiều lý do để mẹ bầu uống canxi hàng ngày, nhất là vào giai đoạn mang thai và cho con bú. Trong đó, lý do chính đáng nhất là canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành xương, răng và đảm bảo cho sự phát triển bình thường của thai nhi. 

Mặc dù trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu đã phân giải phần nào canxi trong xương rồi phóng thích chúng vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của cơ thể, nhưng như thế là chưa đủ. Thực tế cho thấy, khi mang thai cơ thể cần nhiều canxi hơn người bình thường và cần tăng hàm lượng canxi bổ sung vào cuối thai kỳ. Nếu khi còn là bào thai, thai nhi không được cung cấp đủ canxi thì cơ thể em bé sẽ dễ gặp các vấn đề như chậm phát triển, còi xương bẩm sinh, dị dạng xương,…

2. Bổ sung canxi bằng cách nào? 

Oceanpharm khuyên rằng mẹ bầu cần bổ sung canxi bằng 3 cách sau:

Cách 1: Bổ sung canxi qua thực phẩm

Ăn đầy đủ dưỡng chất, nhất là nhóm thực phẩm giàu canxi được xem là cách bổ sung canxi dễ dàng nhất

Chế độ đầy đủ dưỡng chất sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể tự tổng hợp và hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai mẹ cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi như các món hải sản (tôm, cá, sò, cua), các loại rau màu xanh thẫm (cần tây, cải xoăn, rau diếp, bắp cải,…), sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua,…)

Cách 2: Bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 20% lượng canxi được bổ sung qua thực phẩm ăn hàng ngày. Lượng canxi còn lại không được hấp thụ sẽ bị bài tiết ra ngoài cơ thể. Để mẹ bầu có đủ lượng canxi cần thiết, mẹ cần bổ sung thêm canxi qua thực phẩm chức năng.

Mẹ bầu cần bổ sung canxi

Calevit Forte là sản phẩm bổ sung canxi được nhiều bác sĩ/dược sĩ khuyên dùng

Oceanpharm xin giới thiệu đến các mẹ sản phẩm bổ sung canxi Calevit Forte. Sản phẩm có hàm lượng Canxi cacbonat nano cao, giúp cơ thể mẹ dễ dàng hấp thụ được lượng canxi bị thiếu hụt. Ngoài ra, sản phẩm được bổ sung thêm Vitamin D3 và K3 – 2 thành phần hỗ trợ hấp thụ canxi nên mẹ hoàn toàn yên tâm về sản phẩm này. 

Cách 3: Mẹ bầu cần bổ sung canxi bằng tắm nắng và vận động nhẹ nhàng

Mẹ bầu cần bổ sung canxi

Tắm nắng và vận động nhẹ nhàng sẽ khiến mẹ thoải mái và thư thái hơn

Tắm nắng là một trong những cách để cơ thể tổng hợp và hấp thụ Vitamin D3 – một chất quan trọng giúp chuyển hóa và hấp thụ Canxi vào cơ thể. Vận động nhẹ nhàng giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi được bổ sung vào cơ thể. Nếu mẹ kết hợp được vận động nhẹ nhàng ngoài trời thì rất tốt. Ngoài ra, tắm nắng và vận động nhẹ nhàng sẽ khiến mẹ thoải mái và thư thái hơn, thai nhi cũng sự cảm nhận được sự thư thái này.

Một số điểm mẹ bầu cần lưu ý khi bổ sung canxi: 

– Để không bị tăng canxi máu thì không nên bổ sung quá 2.500mg/ngày

– Nếu mẹ thuộc nhóm có nguy cơ tiền sản giật, nên bổ sung canxi từ trước khi mang thai

– Cần bổ sung vitamin D3 khi bổ sung canxi để tăng hiệu quả hấp thụ canxi

– Nên có sự tham vấn của bác sĩ trước khi uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi 

3. Cách uống Canxi để hấp thụ tốt 

Mẹ bầu cần bổ sung canxi

Bổ sung canxi đúng cách giúp mẹ và em bé hấp thụ được nhiều canxi hơn

Thời gian và trình tự uống thuốc bổ của mẹ bầu cần bổ sung canxi cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc hấp thụ canxi. Để hấp thụ canxi tốt nhất, mẹ bầu nên uống theo cách sau:

– Uống canxi sau bữa ăn sáng 1 giờ sau đó tắm nắng và vận động nhẹ nhàng vì ánh nắng chứa vitamin D3 và vận động giúp tăng cường trao đổi chất

– Nên uống sắt và các loại dưỡng chất khác sau khi uống canxi từ 1-2 tiếng để các dưỡng chất không cản trở sự hấp thụ của nhau.

– Không nên uống canxi vào chiều muộn và tối vì đây là thời gian ít vận động và hầu như không có ánh nắng nên cơ thể hấp thụ canxi kém, dễ gây nhiều bệnh.

Mong rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn và biết cách uống canxi đúng cách. Nếu mẹ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm bổ sung canxi Calevit Forte, mẹ hãy gọi tới hotline 0984354235 hoặc tới hiệu thuốc gần nhất nhé. Calevit Forte và Oceanpharm luôn sẵn hàng đồng hành cùng mẹ.