PHỤ NỮ MANG THAI NÊN BỔ SUNG CANXI NHƯ THẾ NÀO?

Việc bổ sung canxi cho bà bầu ngay từ những tháng đầu của thai kỳ, đó là việc hoàn toàn đúng đắn. Thông thường, canxi sẽ được bổ sung theo dạng uống, tuy nhiên, liều lượng tùy vào tình trạng cơ thể của mẹ, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

  1. Vai trò của canxi đối với phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, khi có dấu hiệu của đau lưng trong 3 tháng đầu thì đó chính là biểu hiện của sự thiếu hụt canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố, làm chắc thêm hệ thống xương cho mẹ, giúp mẹ có thể bảo vệ tốt hơn cho thai nhi, bên cạnh đó, phần lớn canxi được bổ sung vào cơ thể mẹ được hòa tan vào máu, thông qua nhai thai, cùng với photpho có nhiệm vụ quan trọng cấu thành nên bộ xương cho trẻ.

Thiếu canxi, cơ thể người mẹ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ, chuột rút..nặng hơn nữa là biểu xuất hiện các cơn co giật, biểu hiện của sự tụt canxi huyết. Thai nhi thiếu canxi sẽ bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, gây ra các dị tật về xương,còi xương bẩm sinh, thấp, lùn…

  1. Cách thức bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai

– Nguồn canxi từ tự nhiên: bổ sung canxi tự nhiên trong khẩu phần ăn hàng ngày cho mẹ. Trong tự nhiên, canxi có nhiều trong các loại động vật có vỏ cứng như cua đồng (5.040mg%), tôm (1.120mg%).. trong các loại sữa tươi như sữa bò, dê ( 147mg%), sữa bột (939mg%0 hay từ nguồn thực vật như vừng, cà rốt…

– Các sản phẩm bào chế có chứa canxi như Calci hydrophotphat (Ca­HPO4), Calci cacbonat (CaCO3)…

Những thực phẩm giàu canxi

  1. Những lưu ý khi bổ sung canxi

Khi bổ sung canxi cho phụ nữ có thai cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc dư thừa canxi sẽ dẫn đến nồng độ canxi trong máu mẹ cao, có thể gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, đối với thai nhi, việc thừa canxi sẽ khiến bánh nhau bị vôi hóa, giảm sự trao đổi dinh dưỡng giữa mẹ và bé,  khi ra đời thóp sẽ bị kín quá sớm, biến dạng xương hàm, rộng và nhô ra phía trước.

Một chú ý rất quan trọng với phụ nữ có thai nên chọn các sản phẩm bổ sung canxi có chứa thêm vitamin D3, vitamin K2. Các dược sĩ đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Công thức giữa muối Canxi ( Calci hydrophotphat 200mg + Calci cacbonat 50mg) và D3, K2 là công thức tối ưu cho việc bổ sung canxi. Cần có vitamin D3 làm dẫn xuất giúp canxi hấp thụ tốt nhất từ dạ dày vào  máu, đồng thời vitamin K2 giúp vận chuyển Ca từ những chỗ thừa tới chỗ cần, hạn chế lắng đọng, từ đó tránh được nguy cơ sỏi thận, táo bón, các bệnh xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm. Không những vậy,vitamin K2 còn có khả năng tăng lượng Collagen trong xương, giúp xương dẻo dai.

– Mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý: có thể dùng canxi dạng nào cũng được.

– Mẹ bầu bị tăng huyết áp, tiền sản giật cần cẩn trọng khi dùng các loại thuốc canxi có lẫn natri.

– Mẹ bầu bị tiểu đường : không sử dụng các loại thuốc canxi có chứa hàm lượng đường.

– Nên uống vào sau bữa sáng khoảng 1h là tốt nhất, tránh uống vào buổi tốt có thể dẫn đến cặn thận, sỏi thận.

– Nếu phải bổ sung với liều lượng nhiều, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ, vì cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mg/ lần, tránh trường hợp dư thừa canxi.

– Chọn thuốc canxi không chứa chì : có thể nhiễm độc cho thai nhi.

– Không dùng kết hợp với các loại thực phẩm chứa oxalate như socola, dâu tây, nước ép hoa quả… làm giảm khả năng hấp thu canxi.

Bổ sung canxi cho phụ nữ có thai đầy đủ, hợp lý  sẽ giúp bạn có một bộ xương vững chắc, bảo vệ thật tốt cho bé yêu ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề phát triển cho thai nhi một cách vững vàng cả về thể chất và tinh thần. Đừng trông chờ vào việc ông xã sẽ nhắc nhở việc bạn cần bổ sung những gì cho cơ thể. Hãy là một người mẹ trẻ thông minh trong việc chăm sóc bản thân và bé yêu.

Nguồn: Lưu Hà tổng hợp