Thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao ở trẻ như thế nào?

     Mẹ luôn biết thể dục là hoạt động giúp trẻ tăng cường sức khỏe rất tốt. Vậy mẹ đã biết thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao ở trẻ như thế nào chưa? Đây được coi là phương pháp giúp trẻ tăng trưởng giúp tăng chiều cao nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Cùng Oceanpharm tìm hiểu sự ảnh hưởng của thể dục đến tăng trưởng chiều cao của trẻ nhé!

Thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao của trẻ

     Tập thể dục là một trong những yếu tố quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Vận động thường xuyên giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Vì vậy, để giúp con đạt được chiều cao tối ưu trong tương lai, bố mẹ cần xây dựng một chế độ luyện tập thường xuyên và đúng cách.

     Vận động hợp lý giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và điều hòa mọi hoạt động của hệ nội tiết. Nhờ vận động, tuyến yên liên tục tiết ra hormone tăng trưởng. Hormone này hỗ trợ sự phát triển của các tế bào xương, sụn và kích thích xương không ngừng tăng lên về chiều dài và độ dày. 

Thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều caoTập thể dục kích thích xương tăng không ngừng về chiều dài và độ dày

Thể dục mang lại cho con nhiều hơn mẹ vẫn nghĩ

     Tập thể dục không chỉ giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối đa mà còn kích thích hệ cơ xương khớp phát triển đồng bộ. Bên cạnh đó, vận động điều độ giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp.

     Đồng thời, tập thể dục cũng rất tốt cho sự phục hồi và tái tạo mô xương, sụn. Theo đó, hầu hết các hoạt động thể chất tạo ra lực tác động lên cơ và xương. Điều này thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa.     

     Chơi thể thao thường xuyên còn làm tăng mật độ canxi trong xương. Từ đó giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức mạnh cơ bắp, tăng sự linh hoạt và giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương do chấn thương.

     Hơn nữa, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hầu hết hàm lượng khoáng chất trong xương được tích lũy trong khoảng thời gian hai năm trước khi dậy thì. Đây được coi là thời điểm rất quan trọng để quá trình tạo xương được hoàn thiện. Vì vậy, tập thể dục ở giai đoạn này góp phần tích cực vào việc gia tăng các khoáng chất tích tụ trên bề mặt xương và xung quanh xương. Từ đó giúp xương phát triển tối ưu và chiều cao tăng ngoạn mục.

Mẹ nên chọn môn thể thao nào cho trẻ?

     Trên thực tế, những trẻ vận động thường xuyên, hệ xương sẽ phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn so với những trẻ khác. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng và lứa tuổi mà cha mẹ sẽ lựa chọn cho con những hình thức vận động phù hợp.

     Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể “khuyến khích” trẻ vận động bằng các bài tập đơn giản như đu xà, xoạc chân, đứng lên, ngồi xuống… Những “tư thế” đơn giản này có thể mang lại hiệu quả rất lớn trong việc kích thích sự đàn hồi và phát triển của hệ xương. 

Thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao

Ngoài tác dụng giúp tăng chiều cao, tập thể dục giúp trẻ khỏe mạnh và tâm lý ổn định

     Để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ hiệu quả, bố mẹ nên lựa chọn các môn thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao. Một số gợi ý cho bạn như: bơi lội , bóng chuyền , bóng rổ , cầu lông, đạp xe… 

Một số lưu ý mà mẹ cần quan tâm

     Thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải môn thể thao nào cũng thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao. Chạy marathon và tập tạ quá sức trong độ tuổi dậy thì có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ xương và sự tăng trưởng chiều cao. Vì vậy, không nên cho trẻ tập những môn thể thao này. Hơn nữa, việc tập thể dục liên tục, quá sức trong thời gian dài cũng có thể khiến trẻ trở nên thấp bé.

     Tập thể dục phải “đủ lượng và đủ chất” để quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra thuận lợi. Các hoạt động nhẹ nhàng   không đủ để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người ít tập thể dục hoặc vận động ở mức độ không đáng kể, các hormone tăng trưởng được tiết ra với tốc độ tương đương với những người không tập thể dục.

     Mẹ nên cho trẻ tập thể dục ngoài trời trước 9h và sau 16h. Đồng thời kết hợp tập thể dục tiếp xúc với ánh nắng để tổng hợp vitamin D. Đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình “vận chuyển” khoáng chất vào xương giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ tích tụ canxi ở thành ruột, gan và thận.

     Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về vai trò của quan trọng của thể dục thể thao. Thể dục ảnh hưởng tới tăng trưởng chiều cao của trẻ rất lớn. Bố mẹ cần lựa chọn cho trẻ hình thức tập luyện phù hợp và hiệu quả.