Vai trò của Kẽm đối với hệ miễn dịch và tăng trưởng của trẻ

Kẽm là vi chất chiểm tỉ nhỏ trong cơ thể nhưng lại là thành phần thiết yếu của hơn 300 Enzym, có vai trò to lớn trong phát triển hệ miễn dịch và tăng trưởng của trẻ cũng như nhiều chức năng khác như  trong cơ thể.

  1. Vai trò của Kẽm đối với hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một hệ thống tế bào bảo vệ cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật đến từ sự tấn công của virus, vi khuẩn, ký sinh trùng. Khi cơ thể thể bị tấn công bởi virus, vi khuẩn hoặc tế bào lạ, hệ miễn dịch kích hoạt, phát hiện, tiêu diệt và lưu trữ thông tin để sau tạo ra kháng thể bảo vệ trước loại đó về nhiều năm về sau.

Trong hệ thống tế bào này đóng vai trò quan trọng chính là tế bào Lympho, bao gồm Lympho B hay còn gọi là tế bào B  và Lympho T hay gọi là tế bào T. Kẽm đóng vai trò kích thích tế bào Lympho phát triển và phát huy chức năng của chúng. Nếu thiếu kẽm, 2 tế bào Lympho không hoạt động khiến hệ miễn dịch bị suy giảm.

2. Vai trò của Kẽm đối với tăng trưởng của trẻ

Theo nghiên cứu mới đây của WHO, các cơ quan như hệ thần kinh trung ương, da và niêm mạc, hệ tiêu hóa, tuần hoàn… rất nhạy cảm với sự thiếu hụt của kẽm, đặc biệt là với trẻ giai đoạn phát triển. Kẽm giúp:

  • Tăng cường sự hấp thu, tăng tổng hợp chất đạm và phân chia tế bào. Khi thiếu kẽm dẫn tới sự phân chia tế bào khó xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển chiều cao ở trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì.
  • Tham gia vào quá trình tổng hợp và điều hòa chức năng của các trục hormone dưới đồi ví dụ như: GH, IGF-I. Đây là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.
  • Duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Sự chuyển hóa của các tế bào vị giác sẽ bị ảnh hưởng nếu thiếu kẽm, dẫn tới biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em lười ăn sẽ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ;
  • Kẽm giúp vận chuyển canxi vào não giúp ổn định thần kinh và duy trì phát triển trí não. Do vậy, nếu được bổ sung kẽm đầy đủ, trẻ nhỏ sẽ có một trí nhớ tốt;

3. Vai trò khác

  • Kẽm điều hòa chức năng nội tiết tố của tuyến yên, sinh dục, giáp trạng, thượng thận Kết hợp với hệ thần kinh nội tiết tố điều hòa hoạt động sống bên trong, phản ứng linh hoạt với các tác động bên ngoài giúp cơ thể thích nghi với hoàn cảnh.
  • Kẽm phân bổ vào da tóc, móng giúp chúng phát triển bình thường, thiếu kẽm khiến tóc xơ cứng, màu tóc chuyển vàng, móng tay dễ gãy, mọc chậm, da khô, sạm, xuất hiện bớt trắng trên da, các tổn thương da lâu lành
  • Thiếu kẽm làm sự nhạy cảm của vị giác giảm hoặc mất hẳn, gây tình trạng chán ăn ăn không ngon, và có thể gây ra một số bệnh lý như viêm niêm mạc miệng…
  • Kẽm giúp phát triển tinh trùng hệ sinh dục nam