10 loại thực phẩm có thể giúp tăng cường trí nhớ của bạn
Bạn đang cố gắng nhớ những gì ở đầu danh sách mua sắm của bạn? Bạn không thể nhớ mình đã để chìa khóa ở đâu? Bộ não của bạn có thể cần được thúc đẩy! Lưu thông kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể góp phần gây ra tình trạng trí nhớ mờ mịt và kém tập trung. Vì vậy, trong bài viết này, Oceanpharm muốn giới thiệu 10 loại thực phẩm tăng cường trí nhớ cực kỳ hiệu quả.
1. Yến mạch
Yến mạch có lợi cho trí nhớ
Yến mạch là cái tên đầu tiên trong danh sách thực phẩm tốt cho trí nhớ. Yến mạch rất giàu chất dinh dưỡng: vitamin B, magie và kẽm. Các vitamin B, bao gồm folate, được cho là giúp bảo vệ các chức năng nhận thức. Trong khi đó magiê có lợi cho việc hỗ trợ học tập và trí nhớ.
Yến mạch cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Có thể bạn chưa biết hệ vi sinh vật có mối liên hệ mật thiết tới chức năng bộ nhớ của chúng ta.
2. Cá nhiều dầu
Cá nhiều dầu tốt cho sự phát triển nhận thức
Các loại cá có dầu bao gồm cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Những axit béo này và axit docosahexaenoic (DHA), không chỉ quan trọng đối với sự phát triển nhận thức từ khi còn trong bào thai đến khi chúng ta già đi.
DHA có tác dụng chống viêm và giúp giữ cho màng tế bào của chúng ta khỏe mạnh. Đồng thời, nó giúp duy trì lớp chất béo dẫn điện (vỏ myelin) bao bọc các sợi thần kinh của chúng ta. Điều này đảm bảo rằng các tín hiệu thần kinh được gửi đi một cách hiệu quả.
3. Quả óc chó
Quả óc chó bảo vệ tế bào thần kinh rất tốt
Nếu bạn ưa thích nguồn omega-3 có nguồn gốc từ thực vật, quả óc chó là một lựa chọn tuyệt vời. Các axit béo omega-3 thiết yếu này không thể được sản xuất trong cơ thể và phải được thu nhận từ chế độ ăn uống. So với các loại hạt khác, quả óc chó còn là một nguồn cung cấp vitamin E. Loại vitamin này hoạt động như một chất chống oxy hóa và có thể giúp bảo vệ các tế bào mỏng manh khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do.
4. Cao bạch quả
Cao bạch quả hỗ trợ chức năng não bộ
Cao bạch quả (Ginkgo biloba) là một trong những loại dược liệu lâu đời nhất mà con người biết đến. Theo truyền thống, nó được sử dụng để duy trì sự lưu thông lành mạnh của máu xung quanh cơ thể. Bao gồm cả việc thúc đẩy lưu lượng máu lên não. Và qua nhiều nghiên cứu, loại thảo mộc này còn được sử dụng như một bài thuốc hỗ trợ chức năng của não bộ và trí nhớ.
5. Trà xanh
Trà xanh giúp chống lại thoái hóa thần kinh
Trà xanh là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh khác được cho là hữu ích cho các chức năng của bộ nhớ và khả năng thu hồi. Trà xanh có chứa một thành phần hoạt chất gọi là EGCG. EGCG giúp hỗ trợ dẫn truyền thần kinh trong não và bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh do lão hóa.
Tuy trà xanh có chứa một số caffeine nhưng không giống như cà phê. Với một lượng vừa phải và kết hợp với các chất oxy hóa tự nhiên thì caffeine giúp hỗ trợ quá trình ghi nhớ rất tốt.
6. Củ cải đường
Củ cải đường có lợi cho lưu thông máu não
Củ cải đường cũng chứa một thành phần gọi là nitrat. Nitrat chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể có thể giúp tạo điều kiện lưu thông máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả não.
7. Quả mọng
Quả mọng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ
Không thể thiếu trong top những thực phẩm tăng cường trí nhớ là quả mọng – siêu thực phẩm của trái cây. Chúng chứa đầy chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Màu sắc của quả mọng biểu thị hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng. Việt quất là một nguồn chất chống oxy hóa và flavonoid đặc biệt tập trung. Chúng có thể giúp bảo vệ các tế bào cơ thể của chúng ta khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Thêm vào đó, chúng làm chậm quá trình thoái hóa của não bộ.
8. Dầu ô liu
Dầu ô liu có lợi cho tim mạch và não bộ
Dầu ô liu là một nguồn phong phú của một loại chất béo được gọi là axit béo không bão hòa đơn. Các axit béo này từ lâu được biết đến là giúp bảo vệ tim và hệ thống tim mạch. Nhưng hiện nay, lợi ích của chúng được cho là còn vượt xa hơn thế, bao gồm cả đối với não.
Dầu ô liu có chứa Polyphenol – hoạt động như chất chống oxy hóa trong hệ thống của chúng ta. Nó có thể giúp bảo vệ, chống lại sự hình thành các mảng amyloid-beta hoặc các đám rối sợi thần kinh trong mạng lưới dây thần kinh phức tạp trong não của chúng ta. Do đó giúp duy trì các chức năng nhận thức tối ưu.
9. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô tốt cho trí nhớ
Hạt bí ngô chứa một lượng vi chất kẽm tốt. Kẽm có thể giúp hỗ trợ việc truyền thành công các xung thần kinh. Đồng thời nó cần thiết cho sự vận chuyển và sử dụng các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Đó là hai quá trình quan trọng để củng cố trí nhớ.
10. Hương thảo
Hương thảo giúp bảo vệ trí nhớ khi chúng ta già đi
Hương thảo là một loại thảo mộc mà bạn nên thêm vào danh sách thực phẩm tốt cho não bộ. Loại thảo dược này không chỉ có hương thơm dễ chịu mà nó còn chứa một chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là axit carnosic. Hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong não. Do đó, hương thảo có thể giúp bảo vệ các quá trình ghi nhớ khi chúng ta già đi.
Cải thiện sức khỏe não bộ với bổ não Cereprocin
Cereprocin – bổ não cho cả nhà
Hiểu được nỗi lo lắng của mọi người khi sử dụng các thực phẩm hỗ trợ trí não, Cereprocin với các thành phần thảo dược được nghiên cứu và ra đời. Được chiết xuất từ cao bạch quả, đinh lăng, tam thất, việt quất,…. Cereprocin là lựa chọn hàng đầu cho não bộ của bạn. Sản phẩm hỗ trợ hoạt huyết dưỡng não, tăng cường tuần hoàn máu não. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về rối loạn tiền đình như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, suy giảm trí nhớ thì việc sử dụng Cereprocin kết hợp cùng thực đơn giàu dinh dưỡng hàng ngày sẽ cải thiện đáng kể các triệu chứng trên.
Một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng và một lối sống lành mạnh sẽ rất tốt cho hoạt động của não bộ. Hy vọng với danh sách 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ, bạn có thể xây dựng được thực đơn bổ dưỡng cho cả gia đình.