Top 5 thực phẩm bổ não nên ăn uống hàng ngày
Nếu bạn đang làm dân công sở có những đặc điểm sau: môi trường làm việc căng thẳng, ít vận động, ăn uống thất thường và đang gặp các vấn đề như nhớ trước quên sau, đau đầu, mệt mỏi thì nhất định phải đọc bài viết này. Trong bài viết này Oceanpharm sẽ đưa ra 5 thực phẩm bổ não bạn nên ăn hàng ngày để cải thiện tình hình trước khi dùng thuốc.
1. Ăn các loại cá
Cá đứng đầu danh sách thực phẩm này, nhất là các loại cá béo như cá hồi, cá mòi. Các loại cá béo rất giàu omega-3 – một trong những chất tham gia vào quá trình xây dựng và tái tạo tế bào não và thần kinh ở não bộ.
Ngoài ra, Omega-3 cũng mang đến nhiều lợi ích khác cho não bộ nói riêng và sức khỏe nói chung như: làm chậm quá trình lão hoá tinh thần do tuổi tác, tăng cường trí nhớ và tránh bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám trong não hơn. Các chất xám là nơi “trú ngụ” của những tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, cảm xúc và trí nhớ.
2. Socola, nhất là socola đen
Socola chứa nhiều hợp chất giúp tăng cường trí não trong đó có caffeine, flavonoid và chất chống oxy hoá. Mỗi ngày ăn vài miếng socola đen sẽ giúp cải thiện trí nhớ và cảm xúc, làm chậm quá trình suy giảm thần kinh do tuổi tác hoặc làm việc quá căng thẳng.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn các loại hoạt như hạt quả hạch, hạt bí ngô,… Các loại hạt này đều chứa những hoạt chất giúp cải thiện khả năng nhận thức, ngăn ngừa thoái hóa thần kinh. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại hạt này cũng rất tốt cho phụ nữ. Những người thường xuyên sử dụng các loại hạt sẽ có trí nhớ tốt hơn những người không ăn hạt.
3. Sữa tươi
Sữa tươi đứng trong danh sách thực phẩm bổ não vì đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Sữa tươi chứa hàm lượng chất đạm (protein), canxi và các axit amin thiết yếu cao. Canxi trong sữa tương đối dễ hấp thụ với cơ thể và đủ để cung cấp canxi cho quá trình trao đổi chất ở não bộ. Nhiều người nói rằng, uống một ly sữa ấm trước khi ngủ sẽ cải thiện được chứng mất ngủ, giấc ngủ cũng sâu và sau khi dậy sẽ thấy sảng khoái hơn.
4. Trái cây
Các trái cây như cam, quýt, bưởi, chanh,… đều chứa rất nhiều vitamin, nhất là vitamin A, B1, C,… Các loại quả này là những thực phẩm tính kiềm điển hình, giúp tiêu trừ lượng lớn các thực phẩm chứa axit có hại cho hệ thần kinh. Người trong thời gian thi cử, công việc căng thẳng áp lực thì nên ăn nhiều trái cây loại này.
Ngoài ra, vitamin C trong các loại trái cây này được xem là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo làm chậm sự suy giảm thần kinh do căng thẳng hoặc lão hoá. Các loại trái cây này tương đối dễ ăn, rất phù hợp để ăn hàng ngày.
5. Cafe
Trong Cafe chứa 2 hoạt chất có nhiều tác động tích cực đến não bộ là chất caffeine và chất chống oxy hoá. Không ít nghiên cứu chỉ ra rằng, chất caffeine trong thực phẩm bổ não giúp tăng sự tỉnh táo, tăng sự tập trung cao độ và cải thiện tâm trạng.
Chất chống oxy hóa trong caffeine có thể đẩy lùi các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh thư Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, bạn cần cân đối lượng cafe nạp vào cơ thể vì nếu quá lạm dụng cafe sẽ dẫn đến tình trạng khó chịu, cảm giác bồn chồn mãi không dứt.
Để tăng hiệu quả, bạn nên kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của não bộ từ 3-6 tháng kiên trì thực hiện. Trong thời gian này, bạn cũng có thể uống thực phẩm bổ não Cereprocin của Oceanpharm để tăng hiệu suất làm việc của não bộ, cải thiện chất lượng cuộc sống.