Cách uống Canxi để hấp thụ hết?

Nhìn bảng những đối tượng có nguy cơ thiếu canxi mới thấy, bất cứ ai cũng có thể nằm trong nhóm này. Vậy bổ sung canxi như nào cho hiệu quả? Cách uống canxi để hấp thụ hết? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, thì hãy tiếp bài viết này nhé. 

1. Một số chế phẩm canxi 

Để phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng canxi khác nhau, chế phẩm canxi rất đa dạng. Tuỳ từng loại sản phẩm và thể trạng mà bác sĩ/dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại chế phẩm canxi phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên có những hiểu biết cơ bản về các chế phẩm canxi trên thị trường vì có kiến thức về những gì nạp vào người bao giờ cũng tốt hơn.

cách uống canxi

Thị trường hiện có 4 chế phẩm canxi

4 loại chế phẩm canxi trên thị trường gồm:

– Canxi carbonate (40% canxi nguyên tố)

Đây loại chế phẩm được lựa chọn nhiều nhất vì hàm lượng canxi cao và dễ dung nạp nhất. Nên dùng sản phẩm này sau bữa ăn để dạ dày hoà tan và hấp thu hết hàm lượng canxi nạp vào cơ thể. Nếu bị táo bón nhẹ hoặc đầy bụng, khó tiêu sau khi sử dụng sản phẩm chế phẩm này, bạn có thể bổ sung thêm vitamin C và chất xơ. 

– Canxi citrate (21% canxi nguyên tố)

Đây là loại chế phẩm dành riêng cho những người đang uống thuốc kháng acid dạ dày. Loại này có thể uống lúc đói và cũng tương đối dễ hấp thu. Cách uống canxi này cần nhiều hơn vì Canxi carbonate, vì hàm lượng canxi nguyên tố trong Canxi citrate chỉ bằng ½ của Canxi carbonate.

– Canxi gluconate (9% canxi nguyên tố)

Đây là chế phẩm canxi được sử dụng để ngăn chặn hoặc điều trị trong trường hợp nồng độ canxi huyết thấp, loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp,… Chế phẩm này có khá nhiều cách sử dụng như tiêm tĩnh mạch, uống. Lưu ý, chỉ nên dùng dạng chế phẩm này khi được lời khuyên của bác sĩ.

– Canxi lactate (13% canxi nguyên tố)

2. Cách uống Canxi để hấp thụ tốt 

cách uống canxi

Uống canxi mà không tắm nắng thì cũng không hấp thụ được hết canxi

Bổ sung canxi thôi chưa đủ, bạn còn cần phải biết uống canxi sao cho hấp thụ tốt. Vì nếu canxi được bổ sung vào cơ thể mà không hấp thụ hết, sẽ gây ra nhiều bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn bổ sung canxi đúng cách:

– Không nên sử dụng các chế phẩm làm từ vỏ hàu chưa tinh chế, san hô, bột xương, dolomite vì chúng có thể chứa chì và các kim loại độc hại khác.

– Không uống vượt liều đã được khuyến cáo.

– Nên uống sắt, kẽm, kháng sinh tetracycline, levothyroxin trước hoặc sau khi uống canxi vài giờ để tránh tương tác tiêu cực không mong muốn.

– Nên dành thời gian vận động và tắm nắng ngoài trời để hấp thụ vitamin D, giúp cơ thể chuyển hoá canxi đã được bổ sung. 

– Nên bổ sung magie khi bổ sung canxi theo liều được được khuyến cáo

– Nên bổ sung 2 lần/ngày vì cơ thể chỉ có khả năng hấp thu 500mg canxi trong 1 thời điểm.

3. Lợi ích khi bổ sung từ sớm

cách uống canxi

Bổ sung canxi đúng thời điểm có nhiều lợi ích

Bổ sung canxi đúng thời điểm, bạn và những người thân trong gia đình sẽ nhận được nhiều lợi ích. Trong đó có:

– Xương, cơ, răng của trẻ phát triển tốt, cơ thể phát triển cân đối

– Phát triển chiều cao tối đa trong giai đoạn dậy thì của con trẻ

– Hạn chế các ảnh hưởng của thiếu canxi ở phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người cao tuổi

Có thể thấy, bổ sung canxi và cách uống canxi để hấp thụ  vào cơ thể cũng nhiều kiến thức. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các sản phẩm sẽ bổ sung vào người. Nếu bạn cần sự hỗ trợ y khoa về vấn đề này, vui lòng gọi tới hotline của 0984354235 hoặc để lại tin nhắn tại fanpage OCEAN PHARM để được hỗ trợ.