Sự thụ thai chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt

     Chị em phụ nữ cần có hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt và sự thụ thai. Chu kỳ kinh nguyệt có những ngày dễ thụ thai nhất. Nếu chị em hiểu rõ về nó thì sẽ tự quyết định mình sẽ có thai hay không. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích nhé!

Hiểu về sự thụ thai

Bạn cần hiểu biết về sự thụ thai

Chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng

     Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt trong tháng (được gọi là ngày 1) đến ngày có kinh tiếp theo. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài 28 ngày. Chu kỳ được coi là bình thường là 28-35 ngày. Ít hơn hay nhiều hơn được coi là rối loạn kinh chu kỳ kinh nguyệt.

     Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường, một buồng trứng giải phóng ra 1 quả trứng.  Quá trình này gọi là sự rụng trứng. Đối với kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Số ngày tính từ thời điểm rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp là không thay đổi trong một chu kỳ kinh nguyệt. Trứng sau khi được giải phóng sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng, đến tử cung. 

Khi nào xảy ra sự thụ thai?

     Trứng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 24 giờ sau khi được giải phóng. Tinh trùng có khả năng sống bên trong cơ thể người phụ nữ trong khoảng 3 ngày ( 5 ngày) sau khi quan hệ tình dục.

    Sự thụ thai nhiều khả năng xảy ra nếu quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước khi rụng trứng cho đến sau khi rụng trứng 1 ngày. Cơ hội thụ thai cao nhất khi tinh trùng di chuyển vào bên trong ống dẫn trứng ngay khi sự rụng trứng xảy ra. Sau quá trình thụ thai, phôi thai trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi hoàn toàn làm tổ ở niêm mạc tử cung. Phôi cần vài ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và làm tổ. Nếu phôi làm tổ ngoài tử cung cực kỳ nguy hiểm. Đa phần phải can thiệp bằng phẫu thuật loại bỏ kịp thời, hoặc không đậu được vào tử cung phôi sẽ bị trôi ra ngoài. Vì vậy, nữ giới tránh thai dựa vào nguyên lý ngăn sự thụ tinh, hoặc ngăn cho phôi không thể bám vào niêm mạc tử cung làm tổ.

thời điểm dễ thụ thai nhất

Thời điểm dễ thụ thai nhất