Bộ Y tế khuyến cáo nên sử dụng Kẽm trong điều trị tiêu chảy ở trẻ em

Kẽm là một trong những khoáng chất cần thiết cho trẻ khi bị tiêu chảy. Tăng cường bổ sung kẽm cho trẻ trong thời gian này là lời khuyến cáo của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em. Trong các loại kẽm thì kẽm gluconat có tác dụng hiệu quả nhất.

Kẽm có tác dụng phục hồi biểu mô ruột, giảm độ nặng của tình trạng tiêu chảy. Vì thế điều trị tiêu chảy phải bổ sung kẽm. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy nên bổ sung oresol có độ thẩm thấu thấp sẽ hiệu quả hơn dùng oresol trước đây.

Đó là khuyến cáo mới nhất trong hướng dẫn về xử trí tiêu chảy ở trẻ em mà Bộ Y tế vừa ban hành, công bố rộng rãi ở tất cả các tuyến bệnh viện để hướng dẫn bác sĩ thực hiện theo những điểm mới này, giúp người bệnh tiêu chảy nhanh hồi phục hơn.

Theo Bộ Y tế, kẽm là một vi chất rất quan trọng cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em. Kẽm cũng có vai trò rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch của trẻ. Hơn nữa, nó có tác dụng tốt trong việc hồi phục biểu mô ruột, vì thế, việc bổ sung kẽm trong tiêu chảy ở trẻ em là rất cần thiết.

Các nghiên cứu đều đã chứng minh, khi bệnh nhân bị tiêu chảy mà được bổ sung kẽm sẽ làm giảm thời gian tiêu chảy, giảm số lượng phân, giảm mức độ nặng và giảm thời gian mắc bệnh so với những người bị tiêu chảy mà không dùng kẽm. Chưa kể, việc dùng kẽm trong dự phòng, bổ sung đủ kẽm cũng làm giảm tỷ lệ tiêu chảy. Vì thế, việc điều trị tiêu chảy cho người bệnh sẽ bắt buộc phải bổ sung kẽm.

Bên cạnh đó bệnh nhân bị tiêu chảy cần sử dụng oresol có độ thẩm thấu thấp sẽ hiệu quả hơn so với oresol cũ trước đây. Dung dịch oresol (mới) có nồng độ natrichlorid 2,6g/l; glucose 13,5g/l và có tổng độ thẩm thấu (245mOsm/l), trong khi đó dung dịch oresol (cũ) có nồng độ natrichlorid 3,5g/l; glucose (20g/l) và tổng độ thẩm thấu (311mOsm/l). Do oresol mới có nồng độ thẩm thấu thấp sẽ làm giảm số lần đi ngoài, giảm số lượng phân và giảm được tình trạng nôn. Còn oresol cũ trước đây có độ thẩm thấu cao so với huyết tương nên có thể gây tăng natri máu, đồng thời gia tăng khối lượng phân thải ra, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đặc biệt, Bộ Y tế khuyến cáo để phòng tiêu chảy trẻ em, trẻ nên được uống vắc xin Rotavirus theo đúng độ tuổi hướng dẫn. Vì Rotavirus là tác nhân gây tiêu chảy cấp nặng thường gặp nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các bà mẹ có con dưới 6 tháng tuổi nên đưa trẻ đi uống vắc xin để ngăn ngừa trẻ khỏi sự tấn công của Rotavirus. Phác đồ chủng ngừa bao gồm 2 liều vắc xin uống, sử dụng cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi, khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều vắc xin là 1 tháng.

Theo báo Dân trí

 

Bài 12: TĂNG CƯỜNG ĐỀ KHÁNG CƠ THỂ VỚI KẼM TRONG MÙA CÚM

Tăng cường thực phẩm có chứa kẽm không chỉ giúp đảm bảo cung cấp chất kẽm cho cơ thể, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kẽm không được tích trữ nhiều trong cơ thể, mà chỉ được tìm thấy có trong các mô và xương. Sự có mặt của yếu tố kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hàn gắn vết thương, và làm chậm lại sự thoái hóa của giác mạc do tuổi tác, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ sinh sản và tiền mãn kinh.

Việc tăng cường kẽm cho cơ thể trong các thời điểm giao mùa rất tốt cho việc phòng bệnh cúm, cảm lạnh. Ngoài việc ăn nhiều thực phẩm có chứa kẽm, người bệnh có thể sử dụng viên kẽm theo chỉ dẫn để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Thử nghiệm tác dụng của kẽm đối với việc tăng cường đề kháng phòng chống cảm lạnh, các nhà khoa học chuyên ngành y tại Đại học Helsinki, Phần Lan, đã bổ sung thêm 75mg kẽm vào chế độ ăn uống hàng ngày cho 13 bệnh nhân tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Kết quả: những người bệnh được bổ sung kẽm trong một thời gian ngắn đã được hỗ trợ đáng kể về hệ miễn dịch, giúp giảm thời gian mắc cảm lạnh và tình trạng bệnh khoảng 42% so với những người không được bổ sung thêm kẽm.

Theo đánh giá của các nhà khoa học: việc bổ sung thêm các yếu tố khoáng chất vi lượng là rất cần thiết đối với người bệnh. Kẽm là một trong những khoáng chất không kém phần quan trọng đối với sự tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

(ảnh kẽm Zinduin)

Việc bổ sung thêm kẽm không gây ảnh hưởng gì đáng kể, ngoại trừ việc người bệnh có thể cảm thấy bị thay đổi vị giác trong miệng khi ăn uống và hơi có triệu chứng buồn nôn. Trung bình, một người lớn cần khoảng 10mg kẽm mỗi ngày. Song chế độ ăn uống thông thường đôi khi không cung cấp đủ kẽm, nên cần uống bổ sung viên kẽm.

Một số nghiên cứu khác tại Mỹ cũng cho thấy: bổ sung kẽm cho cơ thể có thể giúp hệ miễn dịch được tăng cường chống lại khoảng 200 loại virút gây ra chứng cảm cúm và cảm lạnh thông thường.

Một người bình thường trong cả cuộc đời có thể bị mắc ít nhất 200 lần cảm lạnh, cảm cúm, đặc biệt là vào mùa lạnh. Do vậy, để hạn chế cảm lạnh, hãy tăng cường sức đề kháng bằng cách bổ sung thêm kẽm vào thời điểm thời tiết có sự thay đổi bất thường. Những thực phẩm giàu chất kẽm bao gồm: ngao, sò, vẹm, thịt cừu, gan động vật, thịt bò, hạt bí đỏ và các loại ngũ cốc.

Theo Minh Ngọc – Sức khỏe & Đời sống/Time