Bệnh hay quên ở người trẻ tuổi – bạn biết gì về nó?

Bạn còn trẻ nhưng lại hay quên như một người cao tuổi. Đúng rồi bệnh hay quên ở người trẻ tuổi đó. Cùng theo dõi câu chuyện của mình và cách mình đã đánh bại chứng hay quên bằng cách nào nhé!

chứng hay quên ở người trẻBệnh hay quên ở người trẻ tuổi

Mình là ai?

      Mình – cô sinh viên 20 tuổi – cái độ tuổi đẹp nhất, sức khỏe dồi dào nhất của mỗi người. Tuy nhiên, mình lại mắc cái bệnh hay quên, chứng bệnh thường chỉ thấy ở người cao tuổi. Trước đây, mình cũng không để ý đến điều này đâu. Nhưng cho đến khi lên đại học, không có bố mẹ bên cạnh nhắc nhở thường xuyên mình mới nhận ra được sự tồi tệ của chứng hay quên. Mình lên mạng tìm hiểu về vấn đề này thì biết được đây là chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ và nó khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời.

Dấu hiệu giúp mình nhận ra bản thân mắc bệnh hay quên

     Biểu hiện rõ ràng nhất của chứng hay quên là mình thường xuyên quên đồ của chính bản thân. Ngày hôm trước, mình sắp xếp lại đồ trong phòng. Nhưng khi muốn tìm lại món đồ nào đó, mình thường không thể nhớ đã cất nó ở đâu. Hiện tượng này thường xuyên lặp lại trong một khoảng thời gian dài. Nhiều người bạn của mình hay phàn nàn rằng nó vừa định làm việc gì đó nhưng quay đi quay lại đã quên là mình phải làm gì. Đó có thể coi là dấu hiệu cực kì tiêu biểu của chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ.

     Một số biểu hiện khác bạn cần chú ý: mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lo lắngkhó kiểm soát được cảm xúc của chính mình. Nếu bạn đang gặp phải một trong những tình trạng trên thì có thể chứng hay quên đang lăm le tấn công bạn đó.  Vì vậy hãy quan tâm nhiều hơn đến tình trạng của bản thân  nhé.

Mất ngủ - dấu hiệu của chứng hay quên

Mất ngủ - dấu hiệu của chứng hay quên ở người trẻ

Nguyên nhân dẫn đến chứng hay quên ở người trẻ

     Sau khi tìm hiểu về chứng hay quên, mình có tới gặp bác sĩ để có thể điều trị bệnh tốt nhất. Bác sĩ chỉ ra một số nguyên nhân chính khiến người trẻ gặp phải chứng bệnh này nhiều đến vậy. Theo ước tính, có đến 20-30% người bệnh mắc chứng suy giảm trí nhớ ở tuổi dưới 35 tuổi.

     Nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh là những áp lực, căng thẳng kéo dài.  Điều đó khiến não bộ của bạn trở nên quá tải. Là một sinh viên, mình không chỉ học tập, thi cử mà còn tham gia các câu lạc bộ, đi làm thêm. Đặc biệt là giai đoạn thi kết thúc học kỳ, mình thực sự stress. Bởi mình phải học quá nhiều môn mà vẫn phải hoàn thành công việc làm thêm. 

     Chế độ ngủ nghỉ và chế độ dinh dưỡng không khoa học  là nguyên nhân phổ biến khiến người trẻ mắc chứng hay quên.  Giấc ngủ có vai trò quan trọng với sự phát triển của não bộ. Giấc ngủ ngon giúp tiêu hao sự mệt mỏi, bảo vệ đại não và tăng cường trí nhớ. Ngược lại, thiếu ngủ gây rối loạn thần kinh, suy nhược hệ tuần hoàn não và có thể sinh ra nhiều chứng bệnh khác.

     Một nguyên nhân khác khiến tỷ lệ người trẻ mắc chứng hay quên ngày càng tăng là do sử dụng các chất kích thích, gây nghiện như rượu bia, thuốc lá,…

Hậu quả của việc coi thường chứng hay quên ở người trẻ

     Việc suy giảm trí nhớ, nhất là ở người trẻ, người đang trong độ tuổi học tập và lao động rất nguy hiểm. Bệnh không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng xấu tới hiệu quả công việc của bạn. Bởi chứng hay quên có thể làm giảm năng lực làm việc, giảm khả năng tư duy, sáng tạo. Đặc biệt, thiếu tập trung hay bỏ sót các thông tin, dữ liệu trong học tập khiến sinh viên chúng mình không tiếp thu được kiến thức. Từ đó dẫn đến lỗ hổng kiến thức vô cùng nghiêm trọng.

Mình đã làm gì để đánh bại cái bệnh hay quên ở người trẻ

      Sau khi hiểu được nguyên nhân gây ra chứng suy giảm trí nhớ và tham khảo ý kiến của bác sĩ tư vấn mình bắt đầu xây dựng kế hoạch làm trẻ lại bộ não của bản thân.

    Chế độ sinh hoạt khoa học Xây dựng lối sống khoa học và lành mạnh 

     Mình đã xây dựng cho bản thân một thời gian biểu cụ thể. Phân chia thời gian học tập, giải trí và công việc hợp lý để cảm thấy mọi việc đều dễ dàng. Và quan trọng nhất mình đã cố gắng đi ngủ sớm và dậy đúng giờ. Điều này là cực kì cần thiết nhé. 

   Chế độ ăn uống hợp lý Chế độ ăn uống hợp lý 

     Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết. Nó giúp bạn khỏe mạnh và cung cấp đủ dưỡng chất cho  hoạt động của tế bào thần kinh. Mình tập trung bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bộ não như cá biển, thực phẩm giàu vitamin, trứng gà, các loại rau xanh…

    Thể dục thể thao thường xuyên Tập luyện thể dục, thể thao

     Vận động sẽ tốt hơn việc bạn chỉ nằm trên giường cả ngày và lướt web. Đi bộ quanh những nơi có nhiều cây xanh là một cách tốt và hiệu quả. Nó giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn, hô hấp, tăng cường oxy và dinh dưỡng cho não bộ

    Đọc sách  Đọc sách và học tiếng Anh

     Một phương pháp cực kì hiệu quả để rèn luyện trí nhớ cực hiệu quả mà bạn nên thử. Đồng thời nó cũng giúp bạn đánh bại chứng hay quên rất tốt đó.

    Thực phẩm hỗ trợ tuần hoàn não Kết hợp sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ

     Các thực phẩm có thành phần tự nhiên không chỉ hiệu quả mà còn an toàn. Thực phẩm mình đã sử dụng là Cereprocin có thành phần thiên nhiên từ cao bạch quả, việt quất xanh, đinh lăng, tam thất rất tốt cho hệ tuần hoàn não.

Cereprocin hỗ trợ hiệu quả cho hệ tuần hoàn

Cereprocin hỗ trợ hiệu quả cho hệ tuần hoàn não

     Sau khoảng hơn 2 tháng nỗ lực duy trì kế hoạch thì mình bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi. Mình không còn phải note lại vị trí của đồ dùng trong phòng sau mỗi lần dọn phòng như trước.

     Trên đây là những chia sẻ của bản thân mình về bệnh hay quên ở người trẻ tuổi. Mình mong sau khi đọc được bài viết này mỗi bạn hãy tự là bác sĩ của chính mình,. Hãy học cách yêu thương bản thân và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của chính mình nhé!