5 tác nhân hàng đầu làm suy yếu miễn dịch

     Tất cả chúng ta đều biết rằng một cái hắt hơi mạnh hoặc vệ sinh tay không sạch có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus gây bệnh. Tuy nhiên, bạn có biết điều gì khiến cơ thể dễ dàng mặc những bệnh nhiễm trùng không? Cùng Oceanpharm thảo luận về tác nhân hàng đầu làm suy yếu miễn dịch của cơ thể nhé! 

tác nhân làm suy yếu miễn dịch

5 tác nhân hàng đầu làm suy yếu miễn dịch mà bạn cần biết

     Theo thống kê, mỗi năm người lớn có thể mắc cảm cúm khoảng 2 – 3 lần. Trẻ em trung bình có thể nhiều hơn khoảng 6-8 lần. Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, tần suất này có thể tăng lên.  

     Một số tác nhân hàng đầu làm suy yếu hệ thống miễn dịch bao gồm:

     1/ Căng thẳng

     2/ Hút thuốc lá

     3/ Ngủ không ngon

     4/ Uống nhiều rượu

     5/ Dinh dưỡng không tốt

Cùng theo dõi tiếp để hiểu thêm về 5 tác nhân này nhé!

_Căng thẳng – tác nhân chủ yếu làm suy yếu các tế bào miễn dịch

     Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta gặp phải stress kéo dài. Khối lượng công việc nặng, lo lắng cho bài kiểm tra cuối kỳ, chuyện gia đình,… Những vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống miễn dịch của bạn. Căng thẳng khiến các tế bào miễn dịch hoạt động yếu hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn.

     Trong giai đoạn căng thẳng, mức độ hormone cortisol tăng lên cao. Điều đó khiến cơ thể khó điều chỉnh các phản ứng viêm. Căng thẳng cũng làm giảm sản xuất các tế bào bạch cầu – một phần của hệ thống miễn dịch và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

    Các thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc, ăn các món ăn thiếu dinh dưỡng,… cũng khiến hệ miễn dịch thiếu đi chất dinh dưỡng cần thiết.

     Căng thẳng cũng có thể khiến bạn khó có được giấc ngủ ngon. Như bạn đã biết, ngủ đủ giấc có vai trò quan trọng cho hệ thống miễn dịch. Vì vậy thiếu ngủ sẽ khiến các hoạt động miễn dịch suy yếu rất nhiều. 

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Căng thẳng khiến hệ miễn dịch suy yếu

_Hút thuốc khiến hệ thống miễn dịch hư tổn

    Bạn thấy đấy, đây là một thói quen cực kỳ tệ hại. Thuốc lá đầu độc cơ thể từ mọi phía. Từ tổn thương tim, phổi, hại não đến suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Theo các chuyên gia, hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc có thể kích hoạt một số gen và làm mất đi sự cân bằng của hệ miễn dịch. Từ đó dẫn đến rối loạn tự miễn dịch dễ xảy ra hơn và tăng cường nguy cơ bùng phát bệnh vảy nến. 

     Vảy nến là bệnh tự miễn. Tức là hệ thống miễn dịch quay lại tấn công chính các mô lành trong cơ thể thay vì những nhân tố ngoại lai. Đối với người bị viêm khớp vảy nến, những tác động của việc hút thuốc thậm chí rõ ràng và nghiêm trọng hơn.

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Thuốc lá gây hại cho tế bào miễn dịch

_Chất lượng giấc ngủ kém là không tốt cho hệ miễn dịch

     Ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Ngủ không đủ giấc có thể phá vỡ chức năng miễn dịch, làm tăng khả năng bị cảm lạnh và cúm.

     Giấc ngủ giúp hệ thống miễn dịch sản xuất các tế bào cần thiết để chống lại nhiễm trùng. Các nghiên cứu cho thấy, mức độ miễn dịch của tế bào ở những người ngủ đủ giấc cao hơn những người thiếu ngủ và ngủ không ngon giấc. 

     Thông thường, chúng ta cần ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm, tuy nhiên nếu bị ốm, bạn có thể cần ngủ nhiều hơn một chút để giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Tuy nhiên bạn không nên ngủ quá nhiều. Vì điều đó có thể khiến cơ thể mệt mỏi và phản tác dụng của hệ thống miễn dịch.

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Ngủ không ngon không tốt cho hệ miễn dịch

_Uống nhiều rượu khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng

     Nghiên cứu cho thấy rằng rượu, đặc biệt là khi uống với số lượng lớn, có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Bởi rượu có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Như vừa đề cập, chúng ta cần ngủ ngon để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động hài lòng.

     Uống nhiều rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, bao gồm magiê, kẽm và vitamin C cần thiết cho hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, rượu còn cản trở khả năng lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn, điều này có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng tiêu thụ.

     Ngoài ra còn có vấn đề là rượu có thể ức chế khả năng tiêu diệt vi khuẩn của các tế bào miễn dịch, một lần nữa làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Rượu khiến bạn mất ngủ

_Thiếu hụt dưỡng chất cũng khiến hệ miễn dịch suy yếu

     Thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm trái cây tươi, rau, thịt, cá và ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp vitamin và khoáng chất giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và khỏe mạnh. Đặc biệt, vitamin C là một loại vitamin hỗ trợ chức năng miễn dịch và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bao gồm cam, dâu tây, kiwi và bông cải xanh.

     Một chất dinh dưỡng hữu ích khác bạn cần bổ sung là kẽm. Chất dinh dưỡng này có nhiều trong đậu, các loại hạt, cải xoăn và ngũ cốc nguyên hạt.

     Nếu bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức uống có cồn và đồ ngọt thì có khả năng hệ thống miễn dịch của bạn đang suy yếu.

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Đồ ăn nhanh không cung cấp đủ dinh dưỡng

Làm gì để cải thiện sức khỏe hệ miễn dịch?

     Hệ miễn dịch khỏe mạnh là yếu tố hàng đầu quyết định sức khỏe của bạn. 

    Loại bỏ những thói quen có ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các tế bào miễn dịch. Bạn nên xây dựng cho bản thân lối sống khoa học: ngủ đủ giấc, tập thể thao thường xuyên, không sử dụng các chất kích thích…

     Đặc biệt, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ cho cơ thể. Các thực phẩm giàu kẽm, vitamin C, D3.. là rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Ngoài việc bổ sung trong thực đơn hàng ngày, bạn nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ hệ thống miễn dịch để đạt kết quả tốt nhất. 

 Zindulin với các thành phần Kẽm gluconat, Vitamin D3, Thymomodulin,.. là lựa chọn hữu hiệu cho hệ miễn dịch. Sản phẩm giúp kích thích hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn cản sự tấn công của virus gây bệnh. Đồng thời, vitamin D3 giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất khác của cơ thể tốt hơn như canxi, kẽm, photphocalci,…

tác nhân hàng đầu làm suy giảm miễn dịch

Zindulin hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch khỏe mạnh