Con bạn có thể mắc bệnh về xương?

     Bệnh xương ở trẻ em đề cập đến các tình trạng ảnh hưởng đến sức mạnh của xương, sự phát triển và sức khỏe tổng thể. Cùng Oceanpharm tìm hiểu một số bệnh lý về xương mà trẻ em có thể mắc phải nhé!

Thiếu vitamin D

     Vitamin D cho phép cơ thể hấp thụ photpho và canxi từ thức ăn. Đây là hai khoáng chất kết hợp với nhau để xây dựng xương khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin D trầm trọng có thể dẫn đến xương mỏng, giòn hoặc biến dạng.

Bệnh còi xương

     Còi xương là tình trạng xương mềm và yếu ở trẻ em. Hầu hết trẻ em bị còi xương là do thiếu vitamin D lâu dài và nghiêm trọng. Một triệu chứng phổ biến của bệnh còi xương là chân vòng kiềng.

bệnh về xương ở trẻ

Còi xương trở nên phổ biến ở trẻ

Rối loạn tuyến cận giáp

     Các tuyến cận giáp sản xuất hormon tuyến cận giáp giúp cân bằng lượng canxi và photpho trong cơ thể. Cường cận giáp xảy ra khi các tuyến cận giáp sản xuất quá nhiều hormon tuyến cận giáp. Điều này thường là do các tuyến cận giáp phì đại khi các khối u lành tính hình thành trong các tuyến. 

     Các triệu chứng của cường cận giáp có thể bao gồm sỏi thận, đau nhức khớp, đi tiểu thường xuyên và loãng xương. Suy tuyến cận giáp xảy ra khi các tuyến cận giáp sản xuất quá ít hormone tuyến cận giáp. Điều này có thể do tổn thương tuyến cận giáp trong quá trình phẫu thuật, một tình trạng tự miễn dịch khiến cơ thể từ chối mô tuyến cận giáp, tuyến cận giáp bị thiếu hoặc bị lỗi, điều trị bức xạ hoặc mức magie thấp. 

     Các triệu chứng của suy tuyến cận giáp có thể bao gồm chuột rút cơ và ngứa ran ngón tay, ngón chân hoặc môi. Pseudohypoparathyroidism xảy ra khi cơ thể sản xuất hormon tuyến cận giáp một cách bình thường nhưng không đáp ứng với nó, gây ra canxi trong máu thấp và phosphate trong máu cao. Đó là một tình trạng di truyền hiếm gặp. Các triệu chứng có thể bao gồm đục thủy tinh thể, các vấn đề về răng miệng, tê, co giật và co thắt cơ thể.

Bất thường về canxi

      Các bất thường về canxi bao gồm hạ canxi huyết và tăng canxi huyết.

     Hạ canxi máu xảy ra khi có quá ít canxi trong máu. Hạ canxi huyết có thể do thiếu vitamin D, suy tuyến cận giáp hoặc bệnh thận mãn tính. Các triệu chứng phổ biến của hạ canxi huyết bao gồm co thắt cơ, tê, ngứa ran và co giật. 

     Tăng canxi huyết xảy ra khi có quá nhiều canxi trong máu. Tăng canxi huyết có thể do cường cận giáp, ung thư (như ung thư phổi hoặc ung thư máu), các tình trạng làm tăng nồng độ vitamin D (chẳng hạn như bệnh lao hoặc bệnh sarcoidosis) hoặc sử dụng quá nhiều vitamin D hoặc chất bổ sung canxi. Tình trạng này có thể làm suy yếu xương và cản trở chức năng tim và não. Các triệu chứng khác của tăng canxi huyết bao gồm táo bón, mất nước và sỏi thận.

     Trong cả hai điều kiện, các triệu chứng có thể không rõ ràng.

Bệnh xương thủy tinh

     Còn được gọi là bệnh xương giòn, bệnh thiếu hoàn thiện tạo xương. Đó là một chứng rối loạn di truyền có từ khi sinh ra. Bệnh xương giòn có đặc điểm là xương dễ gãy.

Thiếu niên loãng xương

     Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu, giòn và dễ bị gãy. Khi nó xảy ra ở trẻ em, thường có một nguyên nhân cơ bản: sự không hoàn hảo của quá trình tạo xương; bệnh tiểu đường loại 1, 2; cường giáp hoặc thiếu canxi và vitamin D. Các triệu chứng của bệnh loãng xương ở trẻ em có thể bao gồm: đau khớp, biến dạng cơ thể như cong cột sống, ngực hóp hoặc đi khập khiễng.

bệnh về xương ở trẻ

Trẻ em có thể bị loãng xương

Bệnh hoại tử xương ở trẻ sơ sinh

     Bệnh hoại tử xương ở trẻ sơ sinh là một tình trạng di truyền hiếm gặp xuất hiện khi mới sinh. Trong tình trạng này, xương không hình thành bình thường khiến chúng quá dày nhưng lại yếu và dễ gãy. Tình trạng này có thể dẫn đến tầm vóc thấp bé, giảm thính lực và thị lực, gãy xương và nhiễm trùng thường xuyên. Trẻ mắc chứng này thường có nồng độ canxi trong máu và hormone tuyến cận giáp thấp.

Làm thế nào để biết con bạn có đang mắc bệnh về xương?

  • Khám sức khỏe. Bác sĩ của con bạn sẽ khám sức khỏe và đánh giá tiền sử bệnh của con bạn để thu hẹp những gì có thể gây ra các triệu chứng của con bạn.
  • Xét nghiệm máu. Nếu bác sĩ của con bạn nghi ngờ một bệnh về xương, họ có thể tiến hành xét nghiệm máu để biết nồng độ vitamin D, canxi, photpho và hormone tuyến cận giáp trong máu của con bạn. Mức độ cao hoặc thấp của các chất này trong máu có thể là dấu hiệu của bệnh xương.
  • Phân tích nước tiểu. Một mẫu nước tiểu có thể được kiểm tra để biết nồng độ canxi cao hay thấp. Quá nhiều canxi trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của cường cận giáp. Quá ít canxi có thể là dấu hiệu của suy tuyến cận giáp.
  • Tia X. Chụp X-quang có thể được sử dụng để tìm các bất thường trong xương của con bạn. Bao gồm xương quá mỏng, quá dày hoặc dị hình.
  • Chụp mật độ xương. Quét mật độ xương – phương pháp đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DXA hoặc DEXA) – đo mật độ của xương. Chụp mật độ xương thường được sử dụng để chẩn đoán loãng xương. Nó cũng có thể cho biết con bạn có nguy cơ bị gãy xương hay không.

Bệnh về xương ở trẻ có thể được điều trị?

     Kế hoạch điều trị của con bạn sẽ phụ thuộc vào tình trạng cơ bản gây ra bệnh xương. 

Vitamin D có vai trò quan trọng cho sức khỏe xương của trẻ

_Bổ sung vitamin D và canxi

     Thuốc bổ sung vitamin D và canxi có thể được kê đơn. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc bệnh xương do thiếu vitamin D, còi xương, hạ canxi huyết, suy tuyến cận giáp, giả tuyến cận giáp, bệnh thiếu hoàn thiện tạo xương hoặc loãng xương ở trẻ vị thành niên.

_Chế độ ăn ít photpho

     Một chế độ ăn giàu canxi và ít photpho là cần thiết. Nếu con bạn được chẩn đoán mắc bệnh xương do suy tuyến cận giáp hoặc giả tuyến cận giáp.

_Thuốc

     Đối với những trường hợp tăng canxi huyết nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như calcimetics (giúp ức chế tuyến cận giáp hoạt động quá mức), bisphosphonates (giúp xương chắc khỏe) và prednisone (điều trị lượng vitamin D cao, một nguyên nhân gây tăng calci huyết). Các dạng cường cận giáp nặng có thể cần đến thuốc calcime hóa và bisphosphonate. Bệnh xương do khiếm khuyết của quá trình tạo xương có thể được điều trị bằng bisphosphonate. Trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh hoại tử xương ở trẻ sơ sinh có thể được kê đơn interferon gamma-1b (giúp chống lại nhiễm trùng thường xuyên), calcitriol (dạng vitamin D được sử dụng để điều trị lượng canxi trong máu thấp) và prednisone.

_Phẫu thuật

     Các dạng nặng của cường cận giáp được điều trị bằng cách cắt bỏ các tuyến cận giáp.

_Vật lý trị liệu và chăm sóc chỉnh hình

     Trẻ em bị bệnh xương – đặc biệt là bệnh xương do bệnh hoại tử xương ở trẻ sơ sinh – có thể cần vật lý trị liệu thường xuyên để cải thiện sức mạnh và mật độ xương. Có thể cần chăm sóc chỉnh hình để sửa chữa gãy xương. 

_Cấy ghép tủy xương

      Trẻ bị hoại tử xương ở trẻ sơ sinh có thể yêu cầu cấy ghép tủy xương, để thay thế tủy xương bị hư hỏng bằng tủy khỏe mạnh.

_Giám sát chặt chẽ

     Nếu con bạn bị tăng canxi huyết dạng nhẹ hoặc cường cận giáp, bác sĩ có thể chỉ định theo dõi tình trạng bệnh đơn giản, theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu biến chứng.

Những điểm mẹ chính cần nhớ

  • Bệnh xương ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: thiếu vitamin D, rối loạn tuyến cận giáp, bệnh giòn xương và loãng xương ở trẻ vị thành niên.
  • Xét nghiệm máu và chụp X-quang có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh xương.
  • Bệnh về xương thường được điều trị bằng thuốc bổ sung vitamin D và canxi.
  • Một số dạng bệnh xương cần dùng thuốc theo toa, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật